Bao Bì Carton là gì? Đặc điểm của bao bì giấy carton mới nhất 2023

Trước khi bước vào tìm hiểu danh sách các công ty in ấn và sản xuất bao bì carton (hay còn gọi là thùng giấy carton) là gì thì hãy điểm qua những kiến thức về bao bì carton là gì? Đặc điểm của bao bì giấy carton nhé! Khi mà chắc hẳn ai cùng từng sử dụng qua thùng carton ít nhất một vài lần khi mua hàng hóa mới hoặc đóng gói để gửi đi,… thì bao bì carton ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội ngày nay. Để AA packaging diễn giải chi tiết

Bao bì giấy carton là gì?

Bao bì giấy Carton (thùng carton) là chính là một loại giấy trong ngành sản xuất bao bì, đặc biệt có ít nhất 2 lớp giấy (1 lớp sóng carton và 1 lớp lót). Và cao nhất bao bì giấy carton lên tới 9 lớp (trong đó có tới 5 lớp lót và 4 sóng carton).

Với chức năng chính của bao bì carton đó là việc bảo quản hàng hóa trong quá trình vận chuyển tránh bị va đập hư hỏng, làm mất giá trị sản phẩm,.. Ngoài ra bao bì giấy carton còn được dùng vào mục đích quảng cáo thương hiệu bằng cách in ấn.

Nguyên liệu sản xuất của bao bì carton chính là giấy tuy nhiên sẽ có tỷ lệ khác nhau phụ thuộc vào môi trường. Đối với thùng carton ở môi trường thông thường sẽ có khoảng 74% giấy, 22% polyetylen và 4% nhôm. Đối với bao bì carton ở môi trường nhiệt độ thấp thì có tới 80% giấy và 20% polyetylen.

giấy tổ ong aa
giấy tổ ong aa

Lý do tại sao các doanh nghiệp sử dụng bao bì giấy carton?

 • Chi phí sản xuất rẻ dễ sử dụng.
 • Trong lượt nhẹ, chịu lực nén, độ bục tốt và đặc biệt dẻo dai giúp dễ dàng cắt uốn đảm bảo với việc sửa chữa hay thay đổi kiểu dáng ban đầu
 • Ngoài ra kiểu dáng hay mẫu mã dễ dàng trong sản xuất.
 • Đa dạng màu sắc kiểu mã mẫu in với công nghệ in ấn Flexo hoặc Offset.
 • Có thể sử dùng nhiều cách để lắp ráp : đóng gim, gài hoặc dán băng dính.
 • Gọn nhẹ, dễ dàng trong việc gấp xếp lại để vận chuyển hay bảo quản (dạng phẳng)
 • Bảo quản thực phẩm cũng như chống thấm tốt (cán chống thấm).
 • Đặc biệt khả năng tái sử dụng cao. Ngoài ra dễ dàng phân hủy đảm bảo thân thiện với môi trường.

Các dòng bao bì giấy carton thông dụng

Bao bì giấy carton 3 lớp

Bao bì giấy carton 3 lớp là loại thùng được cấu tạo từ 2 lớp thông thường bên ngoài và 1 lớp sóng hình sin ở giữa.

Ưu điển của bao bì carton 3 lớp đó chính là giá thành khá, đặc biệt thường được dụng để đóng gói hàng hóa, sản phẩm có khối lượng vừa và nhỏ như : thuốc bảo vệ thực vật, thùng mỳ, khăn giấy…đối với các sản phẩm hàng hóa không phải vận chuyển xa.

bao bì giấy carton

Cấu tạo của bao bì carton 3 lớp gồm có: Lớp mặt, lớp giữa và lớp đáy.

– Lớp mặt chính là lớp giấy bên ngoài vỏ thường sẽ có màu trắng, vàng hoặc nâu. Đặc biệt mặt này thường sử dụng loại giấy phẳng mịn đẹp với mục đích in ấn, PR thương hiệu sản phẩm.

– Lớp giữa chính là lớp giấy được tạo thành từ các lớp sống giấy, rãnh có hình sin. Và công dụng chính của lớp này là tạo lớp đệm cho thùng carton.

– Lớp đáy chỉ là lớp giấy bình thường hoặc lớp giấy cứng với vai trò hỗ trợ trợ lực cho lớp mặt và lớp giữa.

Bao bì carton 5 lớp

Cấu tạo của bao bì carton 5 lớp bao gồm 2 mặt phía ngoài và 1 lớp mặt ở giữa 2 lớp sóng carton hình sin sau 2 lớp mặt.

Thông thường loại thùng này sử dụng các loại giấy làm thùng carton của Việt Nam, Đài Loan hay của Thái Lan,.. Vai trò chính của thùng carton 5 lớp là việc dùng để đóng gói bảo quản các hàng hóa, máy móc,.. có khối lượng lớn.

Hiện tại bao bì carton 5 lớp được sử dụng nhiều trong việc đóng gói hàng hóa như : may mặc, đồ gỗ, thực phẩm, giầy da, điện tử……

Bao bì carton 7 lớp và bao bì carton 9 lớp

Đôi với 2 loại bao bì carton 7 lớp hay 9 lớp thường được sử dụng trong các ngành hàng có yêu câu khắt khe với mục đích bảo quản. Ví dụ trong các đơn hàng xuất khẩu vận chuyển đường dài thì các sản phẩm nặng hay cồng kềnh như : sứ, gỗ, thiết bị điện tử, máy móc,…sẽ đực sử dụng. Đặc biệt bao bì carton 9 lớp rất ít được sử dụng mà thay vào đó là bao bì carton 7 lớp

Bao bì carton 7 lớp là loại bao bì có 3 lớp sóng thùng carton hình sin ở giữa và 2 mặt phía ngoài và 2 lợp mặt ở giữa.

Bao bì carton 9 lớp là loại bao bì 4 lớp sóng thùng carton hình sin ở giữa và 2 mặt phía ngoài và 3 lợp mặt ở giữa.

Các công nghệ in ấn bao bì giấy carton hiện nay

Hiện nay có 3 công nghệ chính được sử dụng cho việc in ấn bao bì giấy carton: In Offset; in flexo và in lưới.

Công nghệ in Offset chính là công nghệ in bao bì giấy carton tiến tiến nhất hiện nay bằng chất liệu giấy Duplex (Sử dụng loại giấy chất lượng cao, luôn mang lại cho thùng carton hay bao bì carton được hình ảnh đẹp nhất tuy nhiên nhược điểm chính là chi phí thường là cao).

Công nghệ in flexo thường được sử dụng trong công nghệ in bao bì carton với số lượng lớn và là hình thức in trực tiếp, ngoài ra in được nhiều màu cách in kiểu vector.

Công nghệ in lưới được biết là công nghệ in có chi phí và năng suất khá thấp. Thông thường kiểu in bào bì giấy carton này chỉ phù hợp với những đơn đặt hàng nhỏ theo hình thức gia công.

bao bì giấy carton

Những lưu ý khi sử dụng công nghệ in ấn dành sản xuất bao bì giấy carton

Về kỹ thuật sản xuất đối với bao bì giấy carton hiện nay đều sử dụng nhiều loại giấy khác nhau. Chính vì vậy mà tùy vào yêu cầu chất lượng và hình thức sản phẩm để người sử dụng lựa chọn được thùng carton khác nhau.

Dựa vào mặt hàng, sản phẩm sẽ được đóng gói trong bao bì giấy carton để đánh giá mức độ nén, độ bục hay độ bền sao cho phù hợp nhất.

Thường thì công nghệ in ấn sản phẩm sẽ phụ thuộc vào loại bao bì giấy carton được sử dụng.

Ngoài việc thiết kế bao bì giấy carton chuyên nghiệp thì cần phải nắm rõ mức độ ẩm thấp, hay các vấn đề cơ học liên quan.

Phù hợp với nhiều tiêu chí:

– Kiểu dáng, cấu tạo : công ty bao bì giấy 3A4H với thùng carton 3 – 5 – 7 lớp cùng nhiều kiểu nắp đáy, nắp gài, giấy carton,…

– Định lượng trung bình từ 120 tới 300 gram/m2.

– Đối với công ty sản xuất bao bì giấy 3A4H thì sản phẩm thủng carton đảm bảo được độ bục cao, chịu lực tốt và ngoài ra bảo đảm hàng hóa khá tốt.

Đặc điểm của bao bì giấy carton

Vai trò của bao bì giấy carton ngày càng trở nên quan trọng hơn trong việc xây dựng một thương hiệu mạnh và nhất quán. Bao bì giấy carton không chỉ có tác dụng bảo vệ, mô tả và giới thiệu sản phẩm mà nó còn chứa đựng rất nhiều nhân tố tác động đến khách hàng và việc quyết định lựa chon mua hàng của họ.

Thử lướt một vòng qua các siêu thị ngày nay, Quí khách sẽ dễ nhận thấy hộp giấy được thiết kế rất cầu kỳ và bất mắt bởi sự cứng cáp và màu sắt đa dạng khiến chúng ta luôn có cảm giác đây chính là những sản phẩm cao cấp thật sự.

Khái niệm bao bì giấy carton:

– Bao bì là vật chứa đựng, bao bọc thực phẩm thành đơn vị để bán.
– Bao bì có thể bao bọc , có thể phủ kín hoàn toàn hay chỉ bao bọc một phần sản phẩm nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, xếp dỡ, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.

Tác dụng bao bì giấy carton:

– Bảo quản và bảo vệ hàng hóa.
– Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa.
– Tạo điều kiện cho việc quảng cáo sản phẩm, là một trong những phương tiện thông tin về hàng hóa.

Phân loại bao bì giấy carton :

– Bao bì kín : chứa đựng sản phẩm làm nhiệm vụ ngăn cách không gian xung quanh vật phẩm thành hai môi trường : môi trường trong và môi trường ngoài.
– Bao bì hở : bao gói trực tiếp thực phẩm hoặc bọc bên ngoài bao bì chứa đựng trực tiếp thực phẩm.

Bao bì giấy carton:

– Ngày nay, có rất nhiều loại bao bì được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, loại bao bì đảm bảo về sinh môi trường nhất chính là bao bì giấy.
– Cấu tạo của các loại bao bì giấy thông dụng:

 • Giấy được tráng phủ các màng plastic hoặc màng nhôm
 • Giấy bìa cứng làm hộp ( bao bì ngoài ) : Túi, giỏ xách bằng giấy bìa cứng
 • Giấy được tráng phủ các màng plastic hoặc màng nhôm

– Ưu và nhược điểm của bao bì giấy :

* Ưu điểm:

 • Tính bền cơ học
 • Nhẹ
 • Dễ phân hủy không gây ô nhiễm môi trường
 • Tái sinh dễ dàng
 • Rẻ tiền

* Nhược điểm

 • Dễ rách, thấm nước

Chức năng của bao bì giấy carton

* Chức năng bảo vệ : Bảo vệ cho sản phẩm chống lại mọi tác động của môi trường bên ngoài : khí hậu, vi sinh vật… Đảm bảo cho người dùng biết rằng nội dung đã không có can thiệp, thay đổi trong suốt dây truyền

* Củng cố, lưu trữ, vận chuyển : Sản phẩm được đóng gói sau đó được nhóm lại để hình thành các đơn vị xử lý cơ học lớn hơn. Chức năng quan trọng nhất của bao bì giấy là chức năng vận chuyển

* Phân phối, sử dụng, lưu trữ : Các đơn vị vận tải đước “ tách “ để hình thành các đơn vị phân phối phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của người dùng để tăng thời gian để, mở, đóng, để cửa hàng… Có thể kéo dài tuổi thọ của các sản phẩm dễ hư hỏng, bảo đảm các vitamin và dinh dưỡng.

* Chức năng thông tin : Mỗi gói là một phương tiện thông tin pháp luật :

 • Người mua hàng muốn gì ở bao bì.
 • Yếu tố thẩm mỹ, “ nhan sắc “ của sản phẩm
 • Thông tin trên bao bì : tên nhãn hiệu, nhà sản xuất, thành phần, hạn sử dụng….
 •  Sự tiện dụng : dễ mở, dễ sử dụng, dễ cất dữ…

* Chức năng giao tiếp :Chất lượng của giấy và carton đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và hấp dẫn thị giác của thương hiệu của một sản phẩm

* Chức năng môi trường : Đó là chức năng tái chế rất hữu hiệu của bao bì giấy Bao bì giấy , xin đừng vứt chúng !

Thông tin chi tiết liên hệ giấy tổ ong aa

☎️ Hotline: 0933 523 533 – 0963 458 058
📧 Email: aapackaging.vn@gmail.com
🌍 website: https://aapackaging.vn/
🏠 Địa chỉ: 7/21 đường 385, phường Tăng Nhơn Phú A,
Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.