Thùng Carton giải pháp đóng gói hàng thân thiện môi trường 2024

Thùng Carton giải pháp đóng gói hàng thân thiện môi trường

Hiện nay, các doanh nghiệp thường lựa chọn giải pháp bao bì đóng gói từ những chất liệu thân thiện môi trường. Điều này không chỉ chung tay góp phần bảo vệ môi trường, mà còn là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Sử dụng thùng carton đóng hàng là một trong những lựa chọn bao bì tiết kiệm và hiệu quả.

Một trong những vật liệu thân thiện môi trường dễ thấy nhất là bao bì carton. Vật liệu thân thiện môi trường đang ngày càng được ưu chuộng trong các ngành nghề thiết kế, đặc biệt là trong chuyên ngành thiết kế bao bì sản phẩm.

Việc sử dụng vật liệu thân thiện môi trường giúp giảm rác thải bao bì, tăng khả năng tái sử dụng của sản phẩm. Đây là một chiến lược kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội đầy hiệu quả của doanh nghiệp, thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của người tiêu dùng.

thung carton gia re

Thùng/hộp carton đóng hàng – Thân thiện môi trường

Ngày nay, việc sử dụng bao bì carton đã trở nên quá quen thuộc với nhiều công ty, doanh nghiệp. Xu hướng bao gói, bảo quản hàng hóa hiện đại này có nhiều tác dụng khác nhau như:

  • Quảng bá tên tuổi, thương hiệu một cách văn minh
  • Nâng cao trách nhiệm của các cá nhân, công ty, doanh nghiệp với môi trường sống
  • Thể hiện sự chuyên nghiệp khi bao gói, đóng gói hàng hóa hiện đại
  • Vai trò lớn nhất của việc sử dụng bao bì hộp carton là thể hiện trách nhiệm với môi trường. Bởi đây là vật liệu dễ tái chế, tái sử dụng và phân hủy, có khả năng bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu rác thải có hại sản sinh trên toàn thế giới.

Thùng/hộp – Giải pháp đóng gói bền vững

Vật liệu làm bao bì carton chủ yếu là giấy, vụn gỗ… cùng nhiều nguyên liệu khác nhau. Các vật liệu này nhẹ, cho phí thấp, có khả năng tái sử dụng. Tuy là phương án sử dụng tiết kiệm nhưng bao bì giấy carton toàn toàn đáp ứng được các nhu cầu sử dụng đa dạng nhờ kiểu dáng phong phú, dễ dàng in ấn thông tin hay các phương pháp gia công bề mặt phức tạp (dập nổi, dập chìm, ép kim, ép nhũ…)

Thiết kế thân thiện với môi trường cần đảm bảo ba yếu tố cơ bản là vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, vật liệu tái chế, tái sử dụng và quá trình sản xuất sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả. Một hộp carton có thể được sử dụng lại nhiều lần, áp dụng để đựng, bao gói nhiều sản phẩm khác nhau.

So với các loại bao bì khác, thùng, hộp carton được xem là giải pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả. Không chỉ đảm bảo chức năng chứa đựng, vận chuyển, bảo quản hàng hóa tốt, hộp carton còn dễ dàng tái chế, tái sử dụng. Ngoài ra, sử dụng bao bì carton giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu đối với người tiêu dùng.

Khi bạn bắt đầu kinh doanh, điều quan trọng đầu tiên là bạn cần chọn một cách cẩn thận chất liệu của bao bì sản phẩm. Các hộp quà carton có rất nhiều lợi thế xứng đáng cho lựa chọn của bạn. Bởi vì những hộp này có thể phân hủy được, nó giúp bạn giải quyết các vấn đề môi trường.

thung catton

Thiết kế bao bì thân thiện môi trường

Thiết kế hướng đến môi trường là xem xét một cách hệ thống hiệu suất thiết kế đối với các mục tiêu về sức khỏe người sử dụng và an toàn môi trường.

Ngày nay, việc gia tăng dân số, công nghiệp hóa và gia tăng ô nhiễm môi trường đã dẫn tới các câu hỏi về giá trị tiêu dùng của sản phẩm. Vấn đề đặt ra là cần phải tìm kiếm những giải pháp mới thân thiện với môi trường, giảm tiêu thụ nhiên liệu và vật liệu.

Thiết kế thân thiện môi trường được kiến trúc sư Sim Van der Ryn và Stuart Cowan định nghĩa là “bất kỳ hình thức thiết kế nào nhằm giảm thiểu tác động phá hoại môi trường bằng cách tích hợp chính nó với các quá trình sống”.

Một thiết kế thân thiện môi trường phải đảm bảo được ba đặc tính cơ bản: sử dụng các vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, vật liệu có thể tái chế, tái sử dụng; quá trình sản xuất sản phẩm sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả và hạn chế gây tác động xấu đến môi trường; thiết kế có tính bền vững cho tương lai, có khả năng tái sử dụng.

Nguyên liệu giấy

Người Trung Quốc phát minh và sử dụng giấy rộng rãi vào năm 105. Phải đến năm 750, kỹ thuật sản xuất giấy mới lan truyền đến phương Tây. Hộp carton (giấy bìa cứng) thương mại đầu tiên sản xuất tại Anh vào năm 1817.

Năm 1850, hộp giấy carton có gợn sóng thay thế cho hộp gỗ trong thương mại, đã đánh dấu mốc cho sự phát triển mạnh mẽ của giấy carton trong việc chứa đựng và vận chuyển hàng hóa. TK XX là thế kỷ của vật liệu giấy.

Giấy được sản xuất từ bột gỗ hay bột giấy, là chất liệu có thể tạo ra được khá nhiều kiểu bề mặt khác nhau, với nhiều cấp độ rất linh hoạt mà không có loại chất liệu nào có được. Giấy còn được làm từ các loại cây và nông sản như cây gai dầu, bã mía.

Ngoài ra còn có giấy đá (giấy Terraskin) được làm từ hỗn hợp bột vô cơ và nhựa polyethylene không độc, có khả năng chống thấm nước, chống xé, sang trọng, tốn ít mực khi in ấn so với giấy thường.

Giấy tái chế là loại giấy được sản xuất từ sợi gỗ, bột giấy sợi tái chế. Giấy tái chế thường có bề mặt láng, màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt, tùy thuộc vào công nghệ sản xuất. Giấy tái chế được khuyến khích sử dụng do có ưu điểm về sức bền, độ dai và cứng cáp, dễ dàng phân hủy trong môi trường, dễ tái sử dụng.

giấy sóng - giấy tổ ong aa
giấy sóng – giấy tổ ong aa

Quá trình sản xuất giấy tái chế ít gây ô nhiễm môi trường hơn các loại giấy tẩy trắng. Giấy tái chế đặc biệt phù hợp với các thiết kế xanh, gần gũi với thiên nhiên, mang phong cách cổ điển.

Vật liệu giấy trong bao bì có trọng lượng nhẹ, chi phí thấp, đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, dễ dàng mạ phủ bề mặt hay dập nổi, thân thiện với môi trường. Chất liệu giấy cho cảm giác về sự mộc mạc và gần gũi, nhưng cũng thật hữu hiệu khi muốn có một vẻ sang trọng nhờ thiết kế tốt.

Mặc dù vậy, ngành công nghiệp sản xuất giấy đã tác động mạnh đến tình trạng suy giảm diện tích rừng của cả thế giới. Do đó, cần tăng khả năng tái chế và khả năng phân hủy của bao bì giấy, để sử dụng có hiệu quả trong chu kỳ vòng đời sản phẩm, giúp đóng gói sản phẩm bền vững.

Vật liệu tự nhiên

Việc sử dụng vật liệu bắt nguồn từ tự nhiên là một cách nhanh nhất để bảo vệ môi trường sinh thái. Các vật liệu như tre, mây, nứa, vừa là vật liệu sẵn có tại địa phương vừa thân thiện với môi trường. Vật liệu tự nhiên được người tiêu dùng yêu thích bởi sự mộc mạc và thân thiện với thiên nhiên.

Sản phẩm được làm từ vật liệu thiên nhiên thể hiện sự chau chuốt trong từng sản phẩm của nhà sản xuất, đặc biệt thích hợp để giới thiệu sản phẩm mang tính vùng miền hoặc quốc gia.

Vật liệu công nghệ mới

Ngày nay, công nghệ vật liệu mới liên tục phát triển, đạt được nhiều thành tựu như phát triển giấy tái chế, gỗ tái chế, bột giấy (làm từ sợi nhân tạo thay vì dùng gỗ, bã mía, cây gai dầu, cây cọ), nhựa sinh học (sản xuất từ ngô, khoai tây, đậu nành) với tính năng dễ phân hủy.

Những vật liệu bền vững mới bao gồm tinh bột bắp, đá phấn, nhựa sinh học, nhựa phân hủy sinh học…

Tinh bột bắp hay còn gọi là Poly lactic acid (PLA) là nguồn nguyên liệu lớn nhất của bao bì phân hủy sinh học, được làm từ ngô, tinh bột, sắn và mía. Đây là loại nhựa bền vững và đa năng, có thể dễ dàng cuộn gấp và tạo hình như tấm kính, tờ giấy… được dập nổi, in trực tiếp lên bề mặt và tái chế dễ dàng.

Đá phấn là loại khoáng sản phổ biến, cứng như thủy tinh, mềm như chất dẻo, giá thành rẻ, ít gây ô nhiễm môi trường, có thể thay thế cho chất dẻo và nhôm.

Nhựa sinh học được làm từ nguyên liệu thô và có thể tái chế như tinh bột ngô, khoai tây, sắn bột, đường cellulose, đạm tương, vi sinh và phụ phẩm nông nghiệp. Đây là loại nhựa sẽ bắt đầu phân hủy khi nó được tiếp xúc với ánh sáng ban ngày, là một lựa chọn tốt để thay thế loại nhựa truyền thống.

Sự phát triển của vật liệu phân hủy sinh học là một bổ sung cho nhựa dầu khí. Điều này cho phép sản xuất nhựa phân hủy sinh học từ các nguồn tái tạo, loại bỏ việc sử dụng các nguyên liệu hóa dầu.

Ngày nay, bằng nhiều cải tiến về công nghệ vật liệu, quy trình sản xuất và thiết kế, ngành công nghiệp bao bì đã giúp làm giảm đáng kể lượng vật liệu sử dụng mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Ngoài ra, các hệ thống tái chế và công nghệ đã được cải tiến, để các vật liệu được sử dụng trong bao bì có thể được thu hồi hiệu quả hơn hoặc tái sử dụng. Việc sử dụng 100% vật liệu tái chế giúp tiết kiệm năng lượng, nguồn nước, cây cối và giảm hiệu ứng nhà kính một cách hiệu quả.

Các thiết kế bao bì sử dụng vật liệu thân thiện môi trường thường thu hút được sự chú ý của khách hàng và giúp cho bao bì thiết kế có ý nghĩa về mặt thương mại, trên hết là góp phần thay đổi cuộc sống từ những nhận thức tiêu dùng hàng ngày.

Liên hệ công ty sản xuất giấy tổ ong:

☎️ Hotline: 0933 523 533 – 0963 458 058
📧 Email: aapackaging.vn@gmail.com
🌍 website: https://aapackaging.vn/
🏠 Địa chỉ: 7/21 đường 385, phường Tăng Nhơn Phú A,
Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *