Bao bì giấy ngành thực phẩm 10 lợi ích của bao bì giấy

Bao bì giấy ngành thực phẩm những lợi ích của bao bì giấy khi làm bao bì hộp giấy, túi giấy cho sản phẩm mang đến ưu điểm gì?

+ Đóng gói và bảo vệ hàng hóa dễ dàng

+ Góp phần nâng cao giá trị hàng hóa

+ Là cách tốt nhất để quảng bá hình ảnh thương hiệu

Tiêu chí nào cho thấy sự thành công khi in hộp giấy chất lượng

+ Chất liệu in hộp giấy đẹp

+ Quan tâm đến thiết kế mẫu hộp giấy, túi giấy

+ Công nghệ in ấn và công đoạn để làm hộp giấy, túi giấy

+ Giao hàng và có chính sách bảo hành sản phẩm

Bao bì giấy ngành thực phẩm

Các loại bao bì giấy như ly giấy đựng nước ngọt, giấy gói khoai tây chiên, túi giấy đựng gà rán… đang chiếm ưu thế tại các cửa hàng thức ăn nhanh như Lotteria, KFC, MCDonald…?

Túi giấy kraft, hộp carton, thẻ quà tặng giấy kraft… đang được ưa chuộng để đựng các sản phẩm quần áo, giày dép, quà tặng theo phong cách vintage?

Vậy lí do vì sao các sản phẩm bao bì giấy này đang ngày càng trở nên phổ biến và nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng?

Sử dụng in bao bì có dấu in ấn thông tin thương hiệu, doanh nghiệp đã không còn xa lạ với mỗi người chúng ta. Việc in ấn, làm hộp giấy đóng gói giúp việc chứa đựng các sản phẩm trong mọi lĩnh vực trở nên dễ dàng hơn. Bao bì, túi giấy không chỉ là cách để bảo vệ các sản phẩm mà còn giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ, chất lượng sản phẩm. Bạn đang kinh doanh và muốn sử dụng túi giấy, bao bì giấy để đóng gói sản phẩm?

Lợi thế của bao bì giấy so với các loại bao bì khác là gì?

Sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật, công nghệ giúp cho ngành in ấn và sản xuất bao bì ngày càng rộng mở. Trong đó, bao bì giấy – một trong những đứa con của ngành bao bì – đang ngày càng chứng tỏ được thế mạnh của mình.

Bao bì giấy ngành thực phẩm

Khi chủ đề ngày Môi trường thế giới “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilong”, thì việc thay thế sử dụng bằng bao bì giấy hoặc bao bì phân hủy sinh học đang ngày càng được lưu tâm. Vậy ưu điểm của các bao bì sản phẩm là gì?

– Trọng lượng nhẹ: So với bao bì bằng gỗ, sắt, nhựa… sử dụng bao bì giấy sẽ giảm trọng lượng của các kiện hàng, vận chuyển nhiều hàng hơn, từ đó tiết kiệm chi phí vận chuyển, đặc biệt là hàng xuất khẩu.

– Dai và bền: Các loại bao bì giấy được sản xuất từ các sợi gỗ liên kết chặt chẽ với nhau có đặc tính dai và bền, chịu được các va chạm cơ học khi vận chuyển. Vì thế, bao bì này có thể hạn chế ảnh hưởng bên ngoài, giúp bảo quản và duy trì chất lượng sản phẩm bên trong.

– Bảo vệ môi trường: Giấy có thể tái chế đến 6 lần trước khi bị phân hủy hoàn toàn. Do đó, tái xử lý và sử dụng các bao bì tái chế như thùng carton, hộp carton, túi giấy kraft,… là một trong những cách hiệu quả để bảo vệ môi trường, hạn chế lượng rác thải vào nguồn nước và đất.

Bên cạnh đó, sử dụng bao bì giấy cũng là một cách giúp nâng cao hình ảnh thân thiện của doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng, dễ dàng gây thiện cảm hơn.

– Bề mặt dễ in ấn: Bên cạnh chức năng thẩm mĩ, việc in ấn thông tin, hình ảnh của doanh nghiệp trên bề mặt bao bì là một cách hữu hiệu để quảng cáo thương hiệu của doanh nghiệp. Các cách in ấn bao bì giấy chủ yếu hiện nay có thể kể đến như in offset, in flexo, in kỹ thuật số…
Thế nhưng, hình thức marketing này đạt hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào việc thiết kế bao bì bắt mắt, hài hòa, ấn tượng.

Ngoài công dụng chính là chứa đựng, bảo quản, vận chuyển sản phẩm, các loại bao bì giấy còn được tái sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Thùng carton đã qua sử dụng được nghiền thành bột để tái chế thành sản phẩm mới. Hoặc chúng được tận dụng làm đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ, vật dụng trong nhà như kệ, bàn, ghế, hộp bút…

Bao bì giấy ngành thực phẩm

Thế nhưng, bao bì giấy cũng có những nhược điểm này…

Bên cạnh những ưu điểm thì bao bì giấy cũng có một số hạn chế. Những nhược điểm này bắt nguồn từ nguyên liệu cấu tạo là giấy– vốn dễ thấp nước, dễ rách và giãn nở kém. Vì thế, loại bao bì này hạn chế đựng các mặt hàng ướp lạnh, nóng hoặc ẩm ướt.

Với công nghệ kỹ thuật hiện đại, những thức uống hoặc thực phẩm lạnh đã có các loại bao bì giấy chuyên dụng, chẳng hạn như bao bì Tetra park (6 lớp) dành cho thức uống lỏng như sữa, nước trái cây, rượu, cháo, súp…

Hiện nay, sản phẩm bao bì giấy 6 lớp thông dụng và phổ biến nhất đó là hộp sữa, hộp nước trái cây… mà chúng ta đang dùng hàng ngày. Tuy không phải là loại bao bì mới nhưng 6 lớp vẫn được xem là một trong những bước tiến đột phá góp phần nâng cao chất lượng bao bì giấy nói chung, đặc biệt là hộp giấy nói riêng, giúp cho việc bảo quản và vận chuyển sản phẩm trở nên dễ dàng hơn.

Bao bì giấy 6 lớp là gì?

Giống như tên gọi, bao bì giấy 6 lớp được cấu thành từ 6 lớp khác nhau và là sự kết hợp của 3 loại chất liệu. Những thành phần tạo nên loại bao bì đặc biệt này theo mức độ phần trăm tăng dần là:

  • 5% là lớp lá nhôm siêu mỏng đóng vai trò như hàng rào bảo vệ
  • 20% tạo bởi Polyethylene vừa tiếp xúc sản phẩm, vừa là “người vận chuyển”
  • 75% chính là giấy và nhựa, thành phần cốt yếu tạo nên vỏ bao bì (trong đó tỷ lệ giấy áp đảo tỷ lệ nhựa, đó là lý do bao bì 6 lớp thuộc loại bao bì giấy)

Các công ty sản xuất bao bì giấy với công nghệ kỹ thuật hiện đại nên các loại sản phẩm bao bì 6 lớp ngày càng nhẹ, dai và bền hơn. Nhờ thế, loại bao bì này không chỉ dùng cho sữa, nước trái cây mà còn áp dụng cho rất nhiều loại thực phẩm lỏng khác như rượu, súp… thậm chí sản phẩm có tính axit chua như nước cà chua, thơm, dâu…

Bao bì giấy 6 lớp gồm những lớp nào?

Bao bì giấy 6 lớp là sự kết hợp hoàn hảo của những lớp thành phần tạo nên khối dai, bền và an toàn. Tuy mỗi lớp đóng vai trò và chức năng khác nhau nhưng đều quan trọng, bao gồm:

  • Lớp thứ nhất: Lớp trong cùng được tạo bởi polyetylen có tính trơ, giúp đảm bảo an toàn khi tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm.
  • Lớp thứ 2: Lớp này cũng được sản xuất từ polyetylen đóng vai trò như “người vận chuyển”, kết nối giữa lớp polyetylen trong cùng và lớp nhôm mỏng.
  • Lớp thứ 3: Được làm từ lá nhôm siêu mỏng, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng…
  • Lớp thứ 4: Là lớp nilon, là vai trò như “cây cầu” kết nối giữa lớp thứ 3 và thứ 4.
  • Lớp thứ 5: Có độ cứng và dai, chịu được tác động cơ học. Là lớp quan trọng trong việc định hình sản phẩm hộp giấy.
  • Lớp thứ 6: Chống thấm nước, có nhiệm vụ ngăn độ ẩm từ bên ngoài xâm nhập vào, tránh tình trạng ẩm mốc ảnh hưởng đến chất lượng bao bì. Hạn chế tình trạng trầy xước hình ảnh in trên bao bì.

Ưu điểm và nhược điểm của bao bì giấy 6 lớp

So với các loại bao bì giấy khác, loại bao bì 6 lớp có nhiều ưu điểm tốt hơn hẳn. Chẳng hạn như:

  • Hạn chế tối đa sự thất thoát vitamin trong sản phẩm.
  • Giúp sản phẩm giữ được độ tiệt trùng cao.
  • Giữ được độ tươi ngon của sản phẩm, tránh tình trạng ẩm mốc, lên men.
  • Ở nhiệt độ thường, thời gian bảo quản sản phẩm nhiều hơn từ 6 – 12 tháng so với các loại bao bì khác. Đặc biệt bảo quản lâu trong môi trường lạnh, nhiệt độ thấp.
  • Hạn chế và ngăn cản tối đa các yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến sản phẩm như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,…
  • Vì có tính định hình cao, dai, chắc bền nên vận chuyển dễ dàng hơn.
  • Góp phần bảo vệ môi trường nhờ tính tái chế, sử dụng cho các mục đích khác.

Bên cạnh đó, loại bao bì giấy này có những mặt hạn chế như:

  • Không có tính chịu nhiệt cao nên không chứa đựng thực phẩm lỏng nóng, tiệt trùng bởi nhiệt độ cao.
  • Hạn chế phạm vi đóng gói, chỉ có thể đóng gói trên dây chuyền vô khuẩn. Vì thế chi phí đầu tư trang thiết bị, máy móc sẽ cao hơn.

Ứng dụng của bao bì 6 lớp trong cuộc sống

So với các loại bao bì giấy được sản xuất cách đây hơn một thập kỷ, bao bì giấy 6 lớp hiện tại có độ cứng cao hơn 20%.

Vỏ hộp giấy 6 lớp cũng sử dụng lớp nhôm để giúp lưu trữ sản phẩm ở nhiệt độ bình thường trong thời gian dài. Đây là một lớp nhôm mỏng mà độ dày chỉ 0,0063 mm, tức là mỏng gấp 10 lần so với độ dày của một sợi tóc. Chính vì vậy, tuy cấu tạo bởi 6 lớp, thế nhưng loại bao bì giấy này lại có ưu điểm siêu nhẹ nhưng rất bền và dai.

Hơn thế nữa, 6 lớp của bao bì giấy được thiết kế để mỗi lớp đều có những tác dụng nhất định trong việc bảo vệ thực phẩm. Thông thường, các loại bao bì hộp giấy 6 lớp rất được ưa chuộng trong ngành sản xuất sữa hộp, thực phẩm và các thức uống lỏng có thành phần vitamin.

Theo các chuyên gia, lượng vitamin đựng trong chai thuỷ tinh sẽ giảm đi hơn 40% khi bị chiếu sáng trong vòng 12 giờ, tuy nhiên với với bao bì giấy, lượng vitamin này không hề bị suy giảm. Nhờ vào đặc tính nói trên, các loại vitamin trong sữa như vitamin B2, vitamin A, B6, B12, C và K được giữ nguyên tính chất khi đến tay người tiêu dùng.

Khi sử dụng bao bì giấy 6 lớp, người ta không chỉ nhắm đến việc sử dụng để bảo quản lượng vitamin tồn tại trong các loại thực phẩm mà còn sử dụng để bảo quản thực phẩm khỏi bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời trong điều kiện nhiệt độ thường.

Liên hệ công ty sản xuất giấy tổ ong:

☎️ Hotline: 0933 523 533
📧 Email: aapackaging.vn@gmail.com
🌍 website: https://aapackaging.vn/
🏠 Địa chỉ: 7/21 đường 385, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *