Sự bùng nổ của bao bì giấy thân thiện với môi trường và 6 loại giấy in phổ biến

Sự bùng nổ của bao bì giấy thân thiện với môi trường và 6 loại giấy in phổ biến

Vì sao những loại bao bì thân thiện môi trường như bao bì giấy sẽ dần chiếm lĩnh thị trường trong thời gian tới, hãy cùng tham khảo quan điểm của nhà đối tác sáng kiến Pearlfisher và ông Karen Welman về những dự đoán mới cho ngành sản xuất bao bì giấy.

Bao bì giấy bảo vệ môi trường là điều… đáng mơ ước?

Khi người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến yếu tố bền vững thì việc xây dựng hình ảnh doanh nghiệp thân thiện với môi trường sẽ là cách gây ấn tượng tốt. Chẳng hạn, doanh nghiệp sử dụng các loại bao bì giấy đạt chuẩn FSC – Nghĩa là nguyên liệu gỗ làm bao bì, được lấy từ nguồn rừng được quản lý nghiêm ngặt về khai thác đi kèm duy trì và trồng mới.

“Tôi nghĩ rằng nhận thức chung của chúng ta về tính bền vững trong các thiết kế bao bì đang trở thành tiêu chí cốt lõi trong năm 2024. Các thương hiệu cũng như bộ phận sáng tạo sẽ cần phải nhận ra rằng việc lựa chọn kiểu thiết kế bao bì của họ có tầm ảnh hưởng rất quan trọng trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh khách hàng ngày càng quan tâm và có ý thức hơn về môi trường.

bao bì giấy thân thiện với môi trường

Các nhà thiết kế bao bì và bao bì giấy nói riêng sẽ cần phải suy nghĩ lại về cách thức tiếp cận và và ứng dụng các loại giấy thân thiện với môi trường, cũng như phương pháp sản xuất để đảm bảo rằng các bao bì sản phẩm được tận dụng tối đa trước khi chúng bị phân hủy trong đất.

Điều quan trọng là các nhà thiết kế có nghĩa vụ phải nâng cao nhận thức của đông đảo cộng đồng về ý tưởng thiết kế bền vững truyền thống. Nghĩa là các các thiết kế bao bì làm từ giấy, thân thiện với môi trường không chỉ là điều “được mong đợi”, chúng hoàn toàn có thể biến tấu thành những mẫu thiết kế sáng tạo, lôi cuốn, hấp dẫn và “đáng mơ ước”. Điều này sẽ giúp thay đổi điểm mấu chốt là nhận dạng thương hiệu cũng như hành vi mua hàng của người tiêu dùng.”

Loại bao bì in ấn nào gây ấn tượng nhất trong năm qua?

“Thiết kế bao bì yêu thích nhất của tôi trong năm 2024 thực tế lại không… phải là bao bì thực sự. Biện pháp khắc mã vạch bằng tia laser lên quả bơ của đơn vị Marks & Spencer là một sáng kiến cực kì sáng tạo để góp phần giảm bớt việc sử dụng bao bì đóng gói lãng phí và không thể tái chế.

Giai đoạn gần đây, khi người tiêu dùng ngày càng ý thức hơn về sinh thái thì họ mong muốn rằng các đơn vị sản xuất bao bì sẽ giúp họ hướng đến một cuộc sống bền vững hơn.

bao bì giấy thân thiện với môi trường

Bằng cách loại bỏ nhãn mác không cần thiết và sử dụng bao bì “tự có” của chính sản phẩm như vỏ, da,… Marks & Spencer đã cho ra đời một giải pháp thiết kế sáng tạo và hiệu quả để trình bày các thông tin liên quan đến người tiêu dùng. Tôi rất mong đợi rằng các siêu thị và đơn vị bán lẻ khác sẽ đều nghiên cứu thêm nhiều phương án thú vị như vậy trong năm nay.”

6 loại giấy in phổ biến nhất trong bao bì giấy

Vì sao sách giáo khoa được làm từ giấy ford, tạp chí sử dụng giấy couche, trong khi giới trẻ xu hướng ưa chuộng những quyển sổ làm từ giấy kraft? Bởi mỗi loại giấy có những đặc trưng riêng, từ tính chất, cấu tạo, ưu – nhược điểm đến việc tạo cảm giác, cảm xúc cho người sử dụng cũng rất khác nhau.

Trong ngành in ấn, sản xuất bao bì giấy thì việc hiểu biết các loại giấy là bước quan trọng để có được những sản phẩm bao bì giấy như hộp giấy, sách, lịch, túi giấy, tem nhãn… chất lượng và phù hợp.

Giấy ford

Ford là loại giấy phổ biến và thông dụng, thường thấy nhất là giấy A4 trong các tiệm photo. Giấy Ford có bề mặt nhám, bám mực tốt. Định lượng thường là 70-80-90g/m2. Chia thành 2 loại:

Giấy Ford trắng:

Loại giấy này có độ trắng cao (từ 68% trở lên). Đây là loại giấy được sử dụng nhiều trong in bao thư, giấy tiêu đề, photocopy trong văn phòng, in sách 1 đến 2 màu…

Giấy Ford vàng:

Giấy có độ trắng thấp (dưới 60%) và thường ngã sang màu vàng. Loại giấy này thường được sử dụng để in sách giáo khoa, sách văn học… Ưu thế của loại giấy in bao bì này là giá thành rẻ do sản xuất trong nước.

bao bì giấy thân thiện với môi trường

Giấy couche

Là loại giấy có bề mặt bóng, mịn, láng, khi in rất mắt mắt và sáng. Đây là loại giấy có độ cứng cao, khi in cho hiệu ứng đẹp mắt. Nó phù hợp với nhiều công nghệ in, đặc biệt là in offset. Thường dùng để in tờ rơi quảng cáo, in catalogue, tạp chí, in poster, in brochure… Định lượng vào khoảng 90-300g/m2.

Ngoài ra còn có giấy Couche matt bề mặt mờ, không bóng nhưng bề mặt nhẵn mịn, đọc không bị chói. Thường để in hình ảnh người, chân dung cho hiệu ứng cao.

Giấy bristol

Có bề mặt hơi bóng, mịn, bám mực tốt vừa phải, vì thế in offset đẹp, thường dùng in hộp xà bông, mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, card, tờ rơi, poster, thiệp cưới, thiệp mời… Định lượng thường thấy ở mức 230 – 350g/m2.

Giấy duplex

Có bề mặt trắng và lán gần gần với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. Thường dùng in các hộp sản phẩm kích thước hơi lớn, cần có độ cứng, chắc chắn vì định lượng thường trên 300g/m2. Duplex thích hợp cho việc làm bao bì.

Giấy Decal

Một mặt để in, mặt kia phủ keo, không “ăn mực”. Nên cán màng bóng để tăng tone màu và bảo vệ lớp mực. Các loại decal phổ biến bao gồm:

  • Decal giấy: Là bề mặt in (lớp 1) làm bằng giấy.
  • Decal nhựa: Là bề mặt in (lớp 1) làm bằng nhựa (có 2 loại: nhựa trong và nhựa trắng sữa).
  • Decal bể: Là loại decal mà mặt in được làm bằng một loại giấy đặc biệt, rất dễ vỡ. Khi dán vào sản phẩm thì không thể tháo ra được nguyên vẹn, sử dụng để in các loại tem bảo hành.
  • Decal 7 màu: Là loại decal bóng, khi nhìn vào decal sẽ thấy thật nhiều màu sắc chiếu lên trông rất đẹp.
  • Decal mỹ thuật: Là decal của giấy mỹ thuật.

Giấy kraft

Giấy kraft có tính chất đanh và dẻo dai và tương đối thô. Định lượng thường dao động khoảng 50-135 g/cm2. Giấy kraft thường là màu nâu nhưng có thể được tẩy trắng để sản xuất giấy trắng. Giấy Kraft thường được làm túi hàng tạp phẩm, phong bì thư, sổ, lịch… và đóng gói khác.

Liên hệ công ty sản xuất giấy tổ ong:

☎️ Hotline: 0933 523 533 – 0963 458 058
📧 Email: aapackaging.vn@gmail.com
🌍 website: https://aapackaging.vn/
🏠 Địa chỉ: 7/21 đường 385, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *