Giấy sóng carton là gì? các loại sóng giấy thùng carton tốt nhất 2024

Trong lĩnh vực in ấn bao bì giấy, giấy carton sóng là một trong những loại giấy được sử dụng phổ biến nhất. Vậy giấy carton sóng là gì? Hãy cùng Giấy Tổ Ong AA tìm hiểu về khái niệm trên cùng những đặc điểm của loại giấy này là gì mà lại được ưa chuộng như vậy trong ngành in.

Giấy sóng carton là gì?

Sóng giấy carton là loại giấy được làm bằng bìa carton được thiết kế dạng cong hình sóng với sự đa dạng về độ cao cũng như bước sóng thông qua các thiết bị máy tạo sóng. Sóng giấy carton thường ít khi đi một mình trong sản xuất mà phải được dán kèm 2 mặt giấy phẳng đan xen để cố định nếp gấp.

Giấy carton sóng là loại giấy được tạo ra từ bột giấy kraft, tấm fiberboard có độ dày hơn 0.25mm. Giấy carton sóng được cấu tạo từ một hoặc một vài tấm giấy được tạo sóng, cùng với một hoặc một vài tấm lót phẳng. Giấy sóng được sản xuất trên máy cán dạng sóng và máy gấp nếp.

Giấy carton sóng thường được dùng làm bao bì, hộp đựng hàng hoá, sản phẩm, dùng để đóng gói nhiều loại hàng hóa khác nhau với đa dạng kích thước và chất liệu.

Giấy tổ ong AA
Giấy tổ ong AA

Đặc điểm của giấy carton sóng

Ưu điểm:

Khả năng cách nhiệt và chống sốc:

Do cấu trúc giấy carton sóng gồm những lớp sóng và tấm lót phẳng giúp vật liệu này có khả năng cách nhiệt và giảm sốc tốt, giúp bảo vệ sản phẩm khỏi tác động bên ngoài, đồng thời giữ cho sản phẩm an toàn trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Đa dạng kích thước và hình dạng:

Giấy carton sóng có thể được cắt và gấp thành nhiều hình dạng và kích thước khác nhau một cách linh hoạt để phù hợp với yêu cầu đóng gói mỗi sản phẩm.

Nhẹ và linh hoạt:

So với các vật liệu bao bì khác như gỗ, kim loại hay nhựa, giấy carton sóng nhẹ và dễ dàng để vận chuyển và xử lý. Nó cũng có khả năng uốn cong và gấp lại để tạo thành hình dạng phù hợp với sản phẩm.

Giá thành thấp:

Giấy carton sóng có giá thành thấp hơn so với nhiều vật liệu làm bao bì khác.

Khả năng tái chế và tái sử dụng:

Giấy carton sóng là một vật liệu tái chế và thân thiện với môi trường. Nó có thể được tái chế và sử dụng lại trong quá trình sản xuất bao bì mới hoặc các sản phẩm giấy khác.

In ấn và thiết kế:

Giấy carton sóng có khả năng in ấn tốt, các hình ảnh, logo và thông điệp thương hiệu dễ dàng được thể hiện trên bao bì một cách dễ dàng. Có thể bồi thêm nhiều loại giấy khác trên giấy carton sóng để hình ảnh bao bì được bắt mắt, màu sắc chân thực hơn.

Giấy sóng carton là gì
Giấy tổ ong AA

Nhược điểm:

Khả năng chống ẩm và nước hạn chế: Giấy carton sóng có khả năng chống ẩm và nước không cao, do đó khi gặp độ ẩm cao hoặc gặp nước bao bì bằng giấy carton sóng sẽ bị nhũn ra, sau khi khô thì giấy cũng không có được độ cứng như lúc ban đầu nữa.

Dễ cháy:

Mặc dù giấy carton sóng có khả năng chịu nhiệt tốt hơn so với nhiều loại giấy khác, nhưng chúng vẫn dễ cháy và cháy rất nhanh. Do đó cần hạn chế để chúng ở môi trường có nhiệt độ quá cao và tiếp xúc với lửa.

Vai trò các loại sóng hộp carton khi ứng dụng sản xuất

Kết cấu lượn sóng thùng carton tạo ra đường rãnh làm tiết diện bề mặt gia tăng đáng kể. Các loại sóng của thùng carton được ví như lớp đệm không thể thiếu, giúp tăng khả năng chịu lực khi đóng gói và vận chuyển hàng hóa được an toàn hơn.

Trong các loại sóng của thùng carton thì loại sóng có số lượng rãnh càng nhiều sẽ có khả năng chịu lực càng tốt và ngược lại.

Sóng giấy carton ảnh hưởng trực tiếp khả năng chịu lực đè, lực nén nhờ khả năng phân tán lực thùng carton khi sử dụng. Chất lượng sóng đồng thời cũng phụ thuộc vào định lượng giấy carton để tạo bước sóng.

Các loại sóng giấy thùng carton tốt nhất 2024

Giấy sóng carton sóng A

Giấy carton sóng A có độ cao sóng giấy khoảng từ 4.0 mm – 4.9 mm. Tần suất giấy carton sóng A trung bình là 33 bước sóng khi đo trên độ dài khoảng 30cm giấy carton ( với sai số là 3 bước sóng).

Giấy carton sóng A có rãnh nhiều hơn các loại sóng còn lại, khả năng chịu lực phân tán bề mặt tới đáy là tốt nhất trong những loại sóng được biết đến hiện nay.

Giấy sóng carton B

Giấy carton sóng B có độ cao sóng giấy trung bình khoảng từ 2.2 mm – 3.0 mm. Tần suất giấy carton sóng B đo được trung bình khoảng 47 bước sóng trên độ dài khoảng 30cm giấy với độ sai số khoảng 3 bước sóng B.

Giấy bìa carton sản xuất kiểu sóng B có khả năng chịu được lực xuyên thủng cao, cho bề mặt phẳng tốt nhất. Cụ thể nhiều hơn khoảng 50% bước sóng khi so với sóng A, và nhiều hơn khoảng 25% bước sóng khi so với sóng C.

Vậy nên ứng dụng giấy carton sóng B phổ biến để làm hộp bế, vận chuyển sản phẩm cao cấp yêu cầu cao về hình thức đóng gói.

Giấy sóng carton C

Giấy carton sóng C có độ cao sóng giấy khoảng 3.2 mm – 4.0 mm. Tần suất sóng C trung bình khoảng 39 bước khi đo trên độ dài 30cm giấy với sai số khoảng 3 bước sóng.

Sóng C là sự kết hợp 2 ưu điểm sóng A & B, ít hơn khoảng 15% bước sóng A. Trong các loại sóng thùng carton thì sóng C được sử dụng phổ biến nhất thị trường hiện nay.

Giấy sóng carton là gì

Giấy sóng carton E

Giấy carton sóng E có độ cao sóng giấy khá thấp, chỉ khoảng 1.0 mm – 1.8 mm. Tần suất sóng E trung bình khoảng 90 bước sóng đo trên độ dài 30cm giấy với sai số khoảng 3 bước sóng. Do bước sóng nhiều và độ cao thấp nên sóng E còn được gọi là sóng nhuyễn, được sử dụng sản xuất thùng đựng hàng loại nhẹ với chi phí thấp. Trong các loại sóng thùng carton thì giấy sóng E được dùng phổ biến trong sản xuất thùng hộp carton Ship COD giá rẻ.

Giấy carton sóng F và sóng N

Sóng F và sóng N còn được gọi là micro carton. Trong đó sóng F có độ dày chỉ khoảng 0.8mm nhưng thiết kế đến khoảng 125 bước sóng đo trên độ dài 30cm giấy. Trong các loại sóng thùng carton thì giấy carton sóng F và sóng N khá hiếm gặp trên thị trường hiện nay do bước sóng khá thấp, mỏng, không có khả năng phân tán lực tốt nên khó có thể bảo vệ hàng hóa được nguyên vẹn như mong muốn.

Giấy carton sóng BC – sóng đôi

Giấy carton sóng BC là loại giấy được thiết kế sóng đôi kết hợp 2 lớp sóng B, C. Ứng dụng sóng đôi để làm thùng hộp carton 5 lớp với 3 lớp giấy phẳng và 2 lớp sóng xen kẽ nhau sao cho 2 mặt ngoài cùng là 2 lớp giấy phẳng. Độ cao sóng giấy BC trung bình khoảng 5.4 mm – 7.0 mm (cộng sóng B và sóng C), giấy carton sóng đôi BC đáp ứng độ dày thùng và khả năng chịu lực cao, ứng dụng phổ biến nhất trong các loại sóng đôi.

Giấy carton sóng AB – sóng đôi

Giấy carton sóng AB là loại sóng đôi kết hợp sóng A và sóng C. Độ cao sóng AB trung bình khoảng 7.4 mm – 7.7 mm. Với chi phí sản xuất thấp hơn, nhưng khả năng chịu lực kém nên sóng AB vẫn không được ưa chuộng nhiều bằng sóng BC.

Giấy carton sóng BCE – sóng 3 kết hợp

Kết hợp các loại sóng thùng carton thành 3 lớp người ta thường ứng dụng sóng B-C-E kết hợp.

Giấy carton sóng BCE là loại sóng kết hợp 3 lớp sóng B, sóng C, sóng E. Với độ cao sóng giấy trung bình khoảng 6.4 mm – 8.8 mm (cộng 3 lớp sóng giấy), thùng đạt độ dày hoàn hảo, có khả năng phân tán lực tốt, chống đâm thủng, chịu lực đè nén hiệu quả.

Sóng BCE được ứng dụng để sản xuất thùng hộp carton 7 lớp. Dùng trong đóng gói, vận chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn, giá trị cao, hàng dễ vỡ. Chi phí sản xuất thùng carton sóng BCE nói riêng và thùng carton sóng 3 kết hợp luôn cao hơn các loại sóng đôi hoặc sóng đơn.

Quý khách xem trực tiếp sản phẩm ở đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *