Bao bì carton vật liệu thân thiện với môi trường và 15 sản phẩm tái chế từ thùng carton

Bao bì carton – Vật liệu thân thiện với môi trường

  • Một trong những vật liệu thân thiện môi trường dễ thấy nhất là bao bì carton.
  • Vật liệu thân thiện môi trường đang ngày càng được ưu chuộng trong các ngành nghề thiết kế, đặc biệt là trong chuyên ngành thiết kế bao bì sản phẩm.
  • Việc sử dụng vật liệu thân thiện môi trường giúp giảm rác thải bao bì, tăng khả năng tái sử dụng của sản phẩm.
  • Đây là một chiến lược kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội đầy hiệu quả của doanh nghiệp, thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của người tiêu dùng.

Thiết kế bao bì thân thiện môi trường

Thiết kế hướng đến môi trường là xem xét một cách hệ thống hiệu suất thiết kế đối với các mục tiêu về sức khỏe người sử dụng và an toàn môi trường.

giay-to-ong-lam-thung-catton
giay-to-ong-lam-thung-catton

Ngày nay, việc gia tăng dân số, công nghiệp hóa và gia tăng ô nhiễm môi trường đã dẫn tới các câu hỏi về giá trị tiêu dùng của sản phẩm. Vấn đề đặt ra là cần phải tìm kiếm những giải pháp mới thân thiện với môi trường, giảm tiêu thụ nhiên liệu và vật liệu.

Thiết kế thân thiện môi trường được kiến trúc sư Sim Van der Ryn và Stuart Cowan định nghĩa là “bất kỳ hình thức thiết kế nào nhằm giảm thiểu tác động phá hoại môi trường bằng cách tích hợp chính nó với các quá trình sống”.

Một thiết kế thân thiện môi trường phải đảm bảo được ba đặc tính cơ bản: sử dụng các vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, vật liệu có thể tái chế, tái sử dụng; quá trình sản xuất sản phẩm sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả và hạn chế gây tác động xấu đến môi trường; thiết kế có tính bền vững cho tương lai, có khả năng tái sử dụng.

Người Trung Quốc phát minh và sử dụng giấy rộng rãi vào năm 105. Phải đến năm 750, kỹ thuật sản xuất giấy mới lan truyền đến phương Tây. Hộp carton (giấy bìa cứng) thương mại đầu tiên sản xuất tại Anh vào năm 1817.

Năm 1850, hộp giấy carton có gợn sóng thay thế cho hộp gỗ trong thương mại, đã đánh dấu mốc cho sự phát triển mạnh mẽ của giấy carton trong việc chứa đựng và vận chuyển hàng hóa. TK XX là thế kỷ của vật liệu giấy.

Giấy được sản xuất từ bột gỗ hay bột giấy, là chất liệu có thể tạo ra được khá nhiều kiểu bề mặt khác nhau, với nhiều cấp độ rất linh hoạt mà không có loại chất liệu nào có được. Giấy còn được làm từ các loại cây và nông sản như cây gai dầu, bã mía.

giấy tổ ong aa
thùng carton 7 lớp

Ngoài ra còn có giấy đá (giấy Terraskin) được làm từ hỗn hợp bột vô cơ và nhựa polyethylene không độc, có khả năng chống thấm nước, chống xé, sang trọng, tốn ít mực khi in ấn so với giấy thường.

Giấy tái chế là loại giấy được sản xuất từ sợi gỗ, bột giấy sợi tái chế. Giấy tái chế thường có bề mặt láng, màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt, tùy thuộc vào công nghệ sản xuất. Giấy tái chế được khuyến khích sử dụng do có ưu điểm về sức bền, độ dai và cứng cáp, dễ dàng phân hủy trong môi trường, dễ tái sử dụng.

Quá trình sản xuất giấy tái chế ít gây ô nhiễm môi trường hơn các loại giấy tẩy trắng. Giấy tái chế đặc biệt phù hợp với các thiết kế xanh, gần gũi với thiên nhiên, mang phong cách cổ điển.

Vật liệu giấy trong bao bì có trọng lượng nhẹ, chi phí thấp, đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, dễ dàng mạ phủ bề mặt hay dập nổi, thân thiện với môi trường. Chất liệu giấy cho cảm giác về sự mộc mạc và gần gũi, nhưng cũng thật hữu hiệu khi muốn có một vẻ sang trọng nhờ thiết kế tốt.

Mặc dù vậy, ngành công nghiệp sản xuất giấy đã tác động mạnh đến tình trạng suy giảm diện tích rừng của cả thế giới. Do đó, cần tăng khả năng tái chế và khả năng phân hủy của bao bì giấy, để sử dụng có hiệu quả trong chu kỳ vòng đời sản phẩm, giúp đóng gói sản phẩm bền vững.

giấy tổ ong aa
giấy tổ ong aa

Vật liệu tự nhiên

Việc sử dụng vật liệu bắt nguồn từ tự nhiên là một cách nhanh nhất để bảo vệ môi trường sinh thái. Các vật liệu như tre, mây, nứa, vừa là vật liệu sẵn có tại địa phương vừa thân thiện với môi trường. Vật liệu tự nhiên được người tiêu dùng yêu thích bởi sự mộc mạc và thân thiện với thiên nhiên.

Sản phẩm được làm từ vật liệu thiên nhiên thể hiện sự chau chuốt trong từng sản phẩm của nhà sản xuất, đặc biệt thích hợp để giới thiệu sản phẩm mang tính vùng miền hoặc quốc gia.

Vật liệu công nghệ mới

Ngày nay, công nghệ vật liệu mới liên tục phát triển, đạt được nhiều thành tựu như phát triển giấy tái chế, gỗ tái chế, bột giấy (làm từ sợi nhân tạo thay vì dùng gỗ, bã mía, cây gai dầu, cây cọ), nhựa sinh học (sản xuất từ ngô, khoai tây, đậu nành) với tính năng dễ phân hủy.

Những vật liệu bền vững mới bao gồm tinh bột bắp, đá phấn, nhựa sinh học, nhựa phân hủy sinh học…

Tinh bột bắp hay còn gọi là Poly lactic acid (PLA) là nguồn nguyên liệu lớn nhất của bao bì phân hủy sinh học, được làm từ ngô, tinh bột, sắn và mía. Đây là loại nhựa bền vững và đa năng, có thể dễ dàng cuộn gấp và tạo hình như tấm kính, tờ giấy… được dập nổi, in trực tiếp lên bề mặt và tái chế dễ dàng.

Đá phấn là loại khoáng sản phổ biến, cứng như thủy tinh, mềm như chất dẻo, giá thành rẻ, ít gây ô nhiễm môi trường, có thể thay thế cho chất dẻo và nhôm.

Thanh nẹp V AA
Thanh nẹp V AA

Nhựa sinh học được làm từ nguyên liệu thô và có thể tái chế như tinh bột ngô, khoai tây, sắn bột, đường cellulose, đạm tương, vi sinh và phụ phẩm nông nghiệp. Đây là loại nhựa sẽ bắt đầu phân hủy khi nó được tiếp xúc với ánh sáng ban ngày, là một lựa chọn tốt để thay thế loại nhựa truyền thống.

Sự phát triển của vật liệu phân hủy sinh học là một bổ sung cho nhựa dầu khí. Điều này cho phép sản xuất nhựa phân hủy sinh học từ các nguồn tái tạo, loại bỏ việc sử dụng các nguyên liệu hóa dầu.

Ngày nay, bằng nhiều cải tiến về công nghệ vật liệu, quy trình sản xuất và thiết kế, ngành công nghiệp bao bì đã giúp làm giảm đáng kể lượng vật liệu sử dụng mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Ngoài ra, các hệ thống tái chế và công nghệ đã được cải tiến, để các vật liệu được sử dụng trong bao bì có thể được thu hồi hiệu quả hơn hoặc tái sử dụng. Việc sử dụng 100% vật liệu tái chế giúp tiết kiệm năng lượng, nguồn nước, cây cối và giảm hiệu ứng nhà kính một cách hiệu quả.

Các thiết kế bao bì sử dụng vật liệu thân thiện môi trường thường thu hút được sự chú ý của khách hàng và giúp cho bao bì thiết kế có ý nghĩa về mặt thương mại, trên hết là góp phần thay đổi cuộc sống từ những nhận thức tiêu dùng hàng ngày.

15 sản phẩm tái chế từ thùng carton

Bàn ghế độc đáo từ thùng carton

Bộ bàn ghế độc đáo này được làm hoàn toàn từ giấy carton nhiều lớp. Với cấu tạo chắc chắn, bề ngoài thẩm mỹ, đây sẽ là điểm nhấn thú vị trong căn phòng của bạn.

Bao bì carton

Độc đáo giá đỡ điện thoại từ thùng carton

Chẳng cần phải mất tiền mua chiếc kẹp điện thoại hay giá đỡ ipad, laptop. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng lại những bìa carton cũ và biến chúng thành chiếc giá đỡ lý tưởng có thể đặt ở mọi nơi.

Bao bì carton

Tiện dụng kệ giấy carton

Cắt những bìa các tông cùng kiểu và cùng kích thước, sau đó dán lần lượt các lớp lên nhau, bạn sẽ có một chiếc kệ vô cùng chắc chắn để đặt ở đầu giường, ví dụ như để đựng sách, đèn ngủ… Nếu khéo tay hơn bạn có thể cắt các hình với kiểu dáng đặc biệt hơn để trông bắt mắt và ấn tượng hơn.

Bao bì carton

 

Ấn tượng giá sách từ hộp, thùng carton tái chế

Vẫn là cách cắt các hình khối có kích thước giống nhau và dính chúng vào với nhau bạn sẽ có được chiếc giá sách đặt ở phòng vô cùng nhẹ nhàng, tiện di chuyển mà cũng đẹp không kém gì một giá sách gỗ thông thường. Giá sách hình đám mây đáng yêu có thể đặt ở bàn hoặc đặt trên bệ tường.

Bao bì carton

Những chiếc khay carton văn phòng độc nhất vô nhị

Những tấm bìa carton cũng có thể được cắt để biến thành những chiếc khay để đựng giấy tờ trên bàn làm việc. Hoặc những chiếc khay xinh xắn. Hoặc biến chúng thành chiếc khay để đựng điện thoại, sổ sách và dây sạc.. giúp bàn làm việc gọn gàng hơn.

Bao bì carton

Đèn treo trần carton

Những chiếc bìa carton này cũng có thể khéo léo xếp thành hình chiếc đèn treo, đèn bàn tùy theo thiết kế mà bạn muốn.

Bao bì carton den den 2

Tự làm đồ chơi bằng thùng carton cho con

Xu hướng tự chế đồ chơi cho con cũng được rất nhiều ông bố bà mẹ quan tâm, và những bìa carton ngẫu nhiên trở thành nguyên liệu hữu ích nhất. Bạn có thể làm nhà cho bé chơi, cung điện, đồ chơi…mà chẳng hề tốn xu nào cả. Cách này còn có thể giúp bạn dạy bé cách bảo vệ môi trường vô cùng hay ho.

Những kệ dép bìa carton gọn gàng

Những chiếc bìa carton dù cỡ nhỏ hay cỡ lớn cũng có thể gấp thành những hình tam giác ghép với nhau và trở thành chiếc giá dép gọn gàng ở góc hành lang. Để trông đẹp mắt hơn bạn có thể bọc viền bằng giấy màu hoặc giấy decal cho chiếc giá dép này.

Những hộp bút carton tiện lợi

Tận dụng lại những chiếc lõi giấy vệ sinh và những bìa carton cũ, bạn có thể có một khay đựng bút, thước, dập ghim, kéo…cho góc làm việc ngăn nắp, gọn gàng.

Bao bì carton

Khay đựng chìa khóa hoàn toàn từ hộp carton handmade

Đối với những người yêu thích công việc làm đồ handmade, may vá… thì có thể sẽ cần phải có một chiếc hộp hoặc túi đựng đồ tiện di chuyển. Những chiếc giỏ carton như thế này sẽ rất tiện mang đi tới bất kỳ góc nào trong nhà mà vẫn luôn bảo quản được đồ về đúng vị trí.

Bao bì carton

Kệ giấy carton, ai có thể bỏ lỡ?

Một chiếc kệ mở được tạo từ những tấm bìa carton cũng rất lạ và độc. có thể giúp bạn treo chìa khóa, điện thoại hay bày đồ trang trí nhà.

Hộp giấy carton hoàn hảo

Sản phẩm hoàn thành trông chẳng khác gì một chiếc hộp gỗ để đồ văn phòng phẩm mua ở cửa hàng, nhưng thực tế nó chỉ dược làm từ những chiếc bìa carton.

Giỏ carton đựng laptop chống va đập

Thậm chí bạn có thể làm được hẳn chiếc hộp đựng laptop để bảo quản laptop của bạn không bị va đập.

Khung tranh sáng tạo từ bìa carton

Những chiếc khung ảnh tự chế từ bìa carton giúp bạn có thể thoải mái thay đổi phong cách và sáng tạo theo sở thích của bạn.

Thùng giấy còn rất nhiều sáng tạo bạn thử khéo tay vận dụng và để lại ý kiến cho bên mình nhé, cảm ơn quý khách đã đọc bài

Liên hệ công ty sản xuất giấy tổ ongthùng carton nông sản:

☎️ Hotline: 0933 523 533 – 0963 458 058
📧 Email: aapackaging.vn@gmail.com
🌍 website: https://aapackaging.vn/
🏠 Địa chỉ: 7/21 đường 385, phường Tăng Nhơn Phú A,
Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *