Độ ẩm giấy bao bì carton và cách bảo quản bao bì carton 01

Độ ẩm giấy bao bì carton là gì?

Độ ẩm có tác động tương đối lớn đến chất lượng bao bì carton, từ khâu sản xuất giấy cho đến in ấn, gia công và thành phẩm. Đặc biệt, Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm không khí cao, do đó điều này cũng ảnh hưởng tương đối nhiều đến việc bảo quản bao bì giấy nói chung và thùng carton nói riêng.

Do đó, việc hiểu biết về độ ẩm giấy sẽ giúp công tác bảo quản và lưu trữ bao bì carton tốt hơn. Vậy tính chất hút ẩm, độ ẩm của bao bì giấy carton là gì và cách kiểm soát vấn đề này như thế nào?

Độ ẩm giấy bao bì carton là tính chất hút ẩm của giấy, giấy hút nước làm thay đổi các tính chất cơ lý của giấy, nước làm cho sợi cellulose bị hóa nhựa, khiến mối liên kết giữa các sợi xơ bị lỏng và yếu đi. Mức độ ẩm trong giấy bao bì carton còn làm thay đổi khả năng hấp thu và phản xạ những dải hồng ngoại và vi sóng.

Độ ẩm giấy bao bì carton
thung carton vách ngăn

Bên cạnh đó, độ ẩm cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng giấy bao bì carton, kéo theo sự ảnh hưởng đến quá trình ép quang, in ấn và gia công. Thông thường, giấy làm thùng carton mới sản xuất thường có độ ẩm thấp hơn độ ẩm của môi trường xung quanh.

Mỗi loại giấy in bao bì carton đều có một độ ẩm nhất định. Mức độ chênh lệch về độ ẩm trong giấy thay đổi từ 2% – 12% tùy theo hàm lượng hơi nước, lượng bột sử dụng, độ nghiền và hóa chất dùng trong quá trình sản xuất.

Vai trò của chỉ số độ ẩm ảnh hưởng chất lượng bao bì carton thế nào?

Độ ẩm ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng giấy làm thùng carton. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất thùng carton phải áp dụng nhiều phương pháp để điều hòa trạng thái cân bằng, góp phần nâng cao chất lượng giấy làm thùng carton trong in ấn offset.

Cụ thể, chỉ số độ ẩm của thùng carton sẽ quyết định rất nhiều đến hình dáng, chất lượng của thùng carton. Theo nghiên cứu của các chuyên gia in ấn, tốc độ khô của giấy nhanh bằng phân nửa khi nó ngấm nước.

Khi đạt tới cân bằng tốc độ thay đổi sẽ chậm lại. Có thể thấy rằng, cuộn giấy lưu kho trong điều kiện độ ẩm lớn suốt 6 tháng thì sẽ có khoảng 12cm giấy bị ẩm bằng môi trường bên ngoài gây ra hiện tượng dợn sóng mép bìa giấy làm thùng carton.

giấy tổ ong aa
thùng carton 7 lớp

Những thay đổi bất thường về độ ẩm sẽ làm giấy cong vênh, dợn sóng, do một số xơ sợi riêng lẻ ở một phần nào đó của tờ giấy bị trương nở nhiều hơn những xơ sợi khác. Khi độ ẩm giấy làm thùng carton nằm ở khoảng từ 5% – 6% thì mức độ hư hỏng của thùng carton ở mức cao nhất.

Độ bục của thùng carton in offset cho biết giấy chịu được sức ép như thế nào cho tới lúc bị hỏng rách. Khi độ ẩm của giấy dao động trên 18%, giá trị mức độ hư hỏng sẽ giảm trong khoảng trên dưới 10%.

Phương pháp xác định độ ẩm giấy bao bì carton

Hiện nay, phương pháp tối ưu giúp xác định độ ẩm giấy bao bì carton là việc ứng dụng phương pháp sấy khô trong phòng thực nghiệm.

Phương pháp này được áp dụng cho hầu hết các loại giấy carton sóng, carton cứng, không chứa các chất có khả năng bay hơi tại nhiệt độ xác định của phương pháp thử.

Một số thiết bị cần thiết trong việc thực nghiệm độ ẩm bao bì carton, bao gồm: cân, dụng cụ chứa mẫu, cốc cân, hộp cân, tủ sấy… Để việc đo lường được thực hiện nhanh chóng và chính xác nhất, những vật dụng này phải đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định.

Giấy tổ ong. Thùng Carton. Thanh nẹp giấy. Pallet giấy.
Giấy tổ ong. Thùng Carton. Thanh nẹp giấy. Pallet giấy.

Trong đó, đáng lưu ý là mẫu bao bì carton tham gia thử nghiệm phải đạt các tiêu chuẩn TCVN 3649:2000. Mẫu được xé thành các mảnh nhỏ với khối lượng tối thiểu là 1g. Tại thời điểm lấy mẫu, mẫu thử phải có cân lượng tối thiểu 50g đồng thời cắt nhỏ hoặc xếp các mảnh lại để cho vào hộp cân.

Khi thực nghiệm, các hộp cân được rửa sạch, đánh số, mở nắp và cho vào tủ sấy, sấy ở nhiệt độ 105 độ C ± 2 độ C trong vòng 1h để xác định độ khô tuyệt đối.

Tiếp tục tiến trình như trên cho đến khi mẫu thử có khối lượng không đổi, trường hợp này được xét đến khi chênh lệch giữa hai lần cân liên tiếp không lớn hơn 0,1% so với khối lượng ban đầu.

Biện pháp duy trì độ ẩm để bảo quản carton như thế nào

Thông thường, các doanh nghiệp thường sử dụng phương pháp điều hòa trạng thái giấy để kiểm soát độ ẩm giấy bao bì carton. Đây là quá trình hồi ẩm cho giấy, nhằm giảm bớt những biến dạng của giấy trong quá trình bảo quản và sử dụng.
Điều hòa trạng thái giấy bao bì carton là phương pháp bảo quản giấy trong môi trường có độ ẩm ổn định.

Môi trường này sẽ khiến độ ẩm của giấy tăng lên, tương ứng với trạng thái cân bằng của môi trường xung quanh, các xơ sợi trở nên mềm mại, do đó làm giải tỏa những ứng lực bên trong giấy. Đây là điều kiện để giảm sự biến dạng của giấy trong quá trình bảo quản.

Việc kiểm soát độ ẩm của giấy bao bì carton là một vấn đề quan trọng nhằm nâng cao chất lượng, hạn chế các sự biến dạng của giấy trong quá trình sản xuất. Do đó, các công ty sản xuất bao bì carton cần đầu tư và nghiên cứu về tính chất hút ẩm của bao bì để có phương pháp bảo quản phù hợp.

6 điều bạn nên biết về thùng carton

Thùng carton là loại bao bì làm từ vật liệu xenlulo, loại vật liệu này gồm 2 dạng chính là giấy và carton. Nếu giấy chủ yếu để làm màng bao gói hoặc bề mặt in ấn thì carton chủ yếu dùng làm các sản phẩm bao bì chứa đựng sản phẩm.

Tính ổn định kích thước của giấy thùng carton là gì?

Hiểu một cách đơn giản, tính ổn định của giấy là khả năng giấy duy trì được trạng thái ban đầu, không bị biến động và thay đổi đáng kể. Bao gồm ổn định trên hai phương diện: hình dạng và kích thước.

Dưới tác động của những yếu tố ngoại cảnh như nhiệt độ, ánh sáng môi trường, áp lực từ máy móc trong quá trình sản xuất, thao tác của con người khi gia công, vận chuyển… thùng carton chất lượng sẽ có tính ổn định cao, ít bị biến dạng.

Tính ổn định kích thước của giấy ảnh hưởng đến chất lượng thùng carton như thế nào?

Tính ổn định của giấy ảnh hưởng lớn đến toàn bộ chất lượng của thùng carton. Chẳng hạn, hai thùng carton cùng đặt trong cùng một môi trường có độ ẩm bằng nhau. Thùng carton có tính ổn định cao sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

Trong khi thùng carton chất lượng giấy thấp sẽ bị biến dạng do các sợi xenlulo trương nở dưới tác dụng của nước. Khi các sợi ngày phồng lên hay co lại thì thùng carton cũng thay đổi hình dáng tương ứng.

Tuy nhiên, trong sản xuất giấy bao bì carton, phần lớn xơ sợi trong tờ giấy đều đã được định hướng theo hướng vận hành của máy xeo, do đó, sự thay đổi độ ẩm môi trường sẽ gây ra hiện tượng trương nở và co ngót bất thường của tờ giấy, dẫn đến việc khó xác định đúng đường kính của chúng.

Tùy tính chất của từng loại giấy mà sự trương nở vì độ ẩm có sự khác nhau, do đó, rất khó khăn trong việc đánh giá chính xác tính chất cơ lý này của giấy bao bì carton. Những thay đổi về tính ổn định kích thước giấy bao bì carton do đó cũng có sự khác nhau, điều đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất.

Giấy tổ ong. Thùng Carton. Thanh nẹp giấy. Pallet giấy.
Giấy tổ ong. Thùng Carton. Thanh nẹp giấy. Pallet giấy.

Tính ổn định kích thước của giấy thùng carton thay đổi còn gây ra tình trạng nhăn và cuốn giấy

Giấy thùng carton có tính ổn định kích thước kém sẽ gây ra nhiều vấn đề như: giấy bao bì carton kém bắt màu khi in offset, bề mặt tờ giấy bị cong vênh, vặn xoắn, nhàu nát khi in laser.

Có thể nói tính ổn định kích thước có tác động lớn lên chất lượng giấy bao bì carton. Việc kiểm soát những yếu tố ảnh hưởng là cần thiết để tạo nên những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng của khách hàng.

Ngày nay, có nhiều phương pháp để ổn định kích thước giấy thùng carton, trong đó, việc cải tiến quy trình sản xuất kết hợp với các chất phụ gia cần thiết được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Tuy nhiên, một vấn đề nên được nhiều nhà sản xuất quan tâm là việc tạo một môi trường bảo quản giấy bao bì carton phù hợp, tránh những tác động xấu của môi trường đến chất lượng giấy.

Liên hệ công ty sản xuất giấy tổ ong:

☎️ Hotline: 0933 523 533 – 0963 458 058
📧 Email: aapackaging.vn@gmail.com
🌍 website: https://aapackaging.vn/
🏠 Địa chỉ: 7/21 đường 385, phường Tăng Nhơn Phú A,
Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *