Chất liệu bao bì giấy và an toàn thực phẩm 2024

Chất liệu bao bì giấy và an toàn thực phẩm

Bao bì giấy và an toàn thực phẩm phải được điều chỉnh theo đặc tính của một sản phẩm cụ thể. Việc lựa chọn vật liệu đóng gói phù hợp là một vấn đề phức tạp do có rất nhiều loại sản phẩm, vật liệu và hệ thống đóng gói. Các vật liệu tự nhiên được sử dụng để sản xuất bao bì, chẳng hạn như giấy và bìa, ít gây rủi ro cho môi trường hoặc sức khỏe con người.

Tuy nhiên, các hoạt động yêu cầu chuyển đổi và có các đặc tính chức năng, ví dụ như in, có thể dẫn đến nhiễm bẩn sản phẩm được đóng gói. Phương pháp dễ dàng và hiệu quả duy nhất để bảo vệ sản phẩm khỏi những tác động tiêu cực do sự di chuyển của các chất từ ​​bao bì là sử dụng vật liệu được lựa chọn phù hợp.

Ngày nay bao bì đã trở thành một phần không thể thiếu của sản phẩm, trong nhiều trường hợp còn quan trọng hơn cả nội dung. Theo định nghĩa cho mục đích của Chỉ thị 94/62/EC, bao bì có nghĩa là tất cả các sản phẩm được làm từ bất kỳ loại vật liệu nào được sử dụng để chứa đựng, bảo vệ, xử lý, giao hàng và trưng bày hàng hóa, từ nguyên liệu thô đến hàng hóa đã qua chế biến, và từ nhà sản xuất tới người sử dụng hoặc người tiêu dùng

Chất liệu bao bì giấy và an toàn thực phẩm 2024

Giấy và bìa đã được sử dụng làm vật liệu đóng gói quan trọng nhất trong nhiều năm. Việc sản xuất các loại giấy và bìa đóng gói ở Liên minh Châu Âu là khoảng 30 triệu tấn mỗi năm. Người ta ước tính rằng một nửa khối lượng đó tiếp xúc với thực phẩm.

Nhận thức về những rủi ro có thể xảy ra cũng như tiến bộ công nghệ góp phần khiến yêu cầu chất lượng đối với bao bì thực phẩm ngày càng khắt khe hơn. Kỳ vọng của người tiêu dùng đối với thực phẩm đóng gói bao gồm các khía cạnh như sức khỏe, an toàn, giá cả hợp lý, tiện lợi, thời hạn sử dụng kéo dài và thân thiện với môi trường.

Chỉ có thể đáp ứng những yêu cầu đó thông qua bao bì phù hợp – ngoài việc bảo vệ trong quá trình vận chuyển và bảo quản – còn phải bảo vệ sản phẩm không bị hư hỏng, truyền tải thông tin đến người tiêu dùng và dễ sử dụng cũng như đóng vai trò quảng cáo.

Bao bì đã trở thành một yếu tố cần thiết của quá trình sản xuất thực phẩm. Ở các giai đoạn chuyển đổi, chuẩn bị và bảo quản khác nhau, các chất hóa học có thể di chuyển vào thực phẩm (Hình 1). Nếu bao bì được làm từ vật liệu không phù hợp, nó có thể gây rủi ro cho sản phẩm được đóng gói, từ đó gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Chất liệu bao bì giấy

Khi thảo luận về vật liệu, chất nền in, mực, vecni và tất cả các chất phụ trợ được sử dụng trong quá trình in phải được tính đến. Phương pháp dễ dàng và hiệu quả duy nhất để bảo vệ sản phẩm khỏi các tác động tiêu cực do sự di chuyển của các chất từ ​​bao bì là sử dụng các vật liệu thích hợp không gây cảm giác khó chịu khi in ấn.

Việc chỉ sử dụng một phần tử không đáp ứng yêu cầu về tính trung lập có thể gây nguy hiểm cho chức năng bảo vệ bao bì. Chất nền in phải trung tính về mặt cảm giác cả trước và sau khi in. Đây là lý do tại sao việc kiểm tra các chất thoát ra từ bao bì trước khi sử dụng là cực kỳ quan trọng.

Vì nghĩa vụ tuân thủ các yêu cầu pháp lý đối với bao bì thuộc về việc các nhà sản xuất và vận hành bao bì giới thiệu sản phẩm ra thị trường nên chất lượng và sự tuân thủ mong đợi chỉ có thể được đảm bảo bằng sự giám sát chặt chẽ toàn bộ quy trình sản xuất và các thành phần của nó.

Tương tác giữa vật liệu đóng gói và thực phẩm không chỉ liên quan đến một nhóm phản ứng hóa học và/hoặc vật lý. Một khía cạnh cực kỳ quan trọng là ảnh hưởng của môi trường xung quanh bao bì, trong điều kiện không thuận lợi có thể thay đổi thành phần, chất lượng hoặc tính chất vật lý của sản phẩm đóng gói hoặc bản thân bao bì.

Kết quả kiểm tra an toàn được thực hiện trên các sản phẩm giấy được sử dụng làm bao bì thực phẩm cho thấy giấy làm từ sợi nguyên chất có đặc điểm là độ thấm thấp của các chất hóa học vào sản phẩm được đóng gói, trong khi đó đối với loại giấy tái chế thì nguy cơ ô nhiễm là rất cao. Để đạt được các đặc tính chuyển đổi cần thiết, bao bì làm từ sợi nguyên chất thường được tinh chế bằng cách sử dụng các chất hồ, chất nhuộm và vecni khác nhau. Những chất này ít ảnh hưởng đến sản phẩm đóng gói hơn so với bao bì làm từ sợi tái chế.

an toàn thực phẩm 2024

Các chất gây ô nhiễm chính từ sợi thu hồi là aldehyd, ankan, xeton, phthalate, hydrocarbon, một lượng nhỏ kim loại nặng, thành phần của mực in, chất hồ và lớp phủ. Tỷ lệ thôi nhiễm của các chất vào thực phẩm phụ thuộc đáng kể vào loại giấy, hàm lượng chất béo trong thực phẩm, tính chất hóa học và độ bay hơi của các chất di chuyển. Ví dụ, mức độ di chuyển đáng kể của các chất ô nhiễm hữu cơ được quan sát thấy trong trường hợp thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Ngoài ra, việc di chuyển các chất gây ô nhiễm vào thực phẩm có mối liên hệ chặt chẽ với các điều kiện thử nghiệm, tức là nhiệt độ và thời gian.

Hơn 90% thực phẩm chế biến và chất kích thích được bán dưới dạng bao bì in thường được tinh chế, đánh vecni, dập nổi hoặc ép lớp. Liên quan đến việc đánh giá độ an toàn của bao bì, rất khó xác định vai trò của mực in do một số lượng nhỏ các chất được xác định trong các thử nghiệm về sự di chuyển cụ thể.

Nguy cơ ô nhiễm thực phẩm do các thành phần của mực in từ bao bì in có thể có hai nguồn gốc: truyền qua vật liệu đóng gói hoặc xuất hiện phản xạ vô hình. Điều này có nghĩa là các thành phần của mực in sẽ di chuyển sang mặt chưa in của bao bì và tiếp xúc với sản phẩm được đóng gói.

Kết quả thử nghiệm về sự di chuyển của các thành phần mực in cho thấy rằng việc loại bỏ vật liệu đóng gói in do sự di chuyển không chỉ liên quan đến độc tính của các chất di chuyển mà có thể là do sự thay đổi đặc tính cảm quan của sản phẩm.

Trong trường hợp một số thành phần của mực in, đặc biệt là các dung môi như alkylbenzen, dầu khoáng hoặc adipate, chỉ một lượng nhỏ chất di chuyển có thể gây ra những thay đổi trong sản phẩm, đáng chú ý đối với các giác quan nhạy cảm về mùi và vị.

Trong trường hợp mực UV dùng để in bao bì tiếp xúc với thực phẩm, cần đặc biệt chú ý đến chất xúc tác quang học. Chất kích thích quang phổ biến nhất là AA packaging. Nhiều thử nghiệm cho thấy sự hiện diện của nó trong thực phẩm được đóng gói trong bao bì in.

bao bì giấy và an toàn thực phẩm
ứng dụng bao bì giấy

Người ta nhận thấy rằng nếu không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa thực phẩm và bao bì khi sản phẩm đóng gói được bảo quản ở nhiệt độ thấp thì tốc độ di chuyển của AA packaging vào thực phẩm sẽ giảm đi sáu lần. Đáp ứng cả hai điều kiện cùng một lúc làm giảm tỷ lệ di chuyển bốn mươi lần.

Chất diệt nhớt cũng có thể là nguồn gây ô nhiễm trong giấy tái chế. Mức độ phát hiện các chất kháng khuẩn (BIT) – không chỉ được sử dụng làm chất diệt khuẩn mà còn được sử dụng làm chất diệt nấm trong mực in, chất phủ và chất kết dính – không phụ thuộc vào cách sản xuất giấy. BIT được phát hiện cả trong giấy làm từ sợi nguyên chất và giấy tái chế bất kể giấy có được in hay không. Điều đó có nghĩa là BIT được sử dụng làm chất diệt khuẩn vẫn còn ở dạng vết trên giấy.

Pentachlorophenol được sử dụng để bảo quản gỗ, do đó nếu gỗ bảo quản hoặc chất diệt nhớt có chứa chất này được sử dụng trong sản xuất giấy thì sẽ có nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đóng gói. Mặc dù thực tế là tài liệu chuyên môn có chứa một số thông tin về các chất độc hại xuất hiện trong giấy tái chế, nhưng phần lớn kết quả thử nghiệm cho thấy nhiều chất gây ô nhiễm tiềm ẩn được loại bỏ một cách hiệu quả trong quá trình xử lý.

Các vật liệu tự nhiên được sử dụng để sản xuất bao bì, chẳng hạn như giấy và bìa, ít gây rủi ro cho môi trường hoặc sức khỏe con người. Tuy nhiên, các hoạt động đòi hỏi phải chuyển đổi và có các đặc tính chức năng có thể dẫn đến nhiễm bẩn sản phẩm được đóng gói. Phương pháp dễ dàng và hiệu quả duy nhất để bảo vệ sản phẩm khỏi những tác động tiêu cực do sự di chuyển của các chất từ ​​bao bì là sử dụng vật liệu được lựa chọn phù hợp.

Đây là lý do tại sao việc kiểm tra các chất thoát ra từ bao bì trước khi sử dụng là cực kỳ quan trọng. Vì nghĩa vụ tuân thủ các yêu cầu pháp lý đối với bao bì thuộc về việc các nhà sản xuất và vận hành bao bì giới thiệu sản phẩm ra thị trường nên chất lượng và sự tuân thủ mong đợi chỉ có thể được đảm bảo bằng sự giám sát chặt chẽ toàn bộ quy trình sản xuất và các thành phần của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *